Thêm giỏ hàng
Bạn cần đăng nhập
Thêm yêu thích
Đã có trong yêu thích
Thay đổi thành công
Thêm so sánh
Đã có trong so sánh
So sánh tối đa 3sp
Tệp tin không hợp lệ
Rate thanh cong

Nền tảng giải trí trực tuyến - Sự cạnh tranh cho nội dung độc quyền

Nhiều nền tảng giải trí trực tuyến đã bắt đầu cung cấp nội dung độc quyền vì đại dịch COVID-19 đã làm tăng nhu cầu đối với các dịch vụ này.

Trang giải trí trực tuyến POPS vừa ra mắt chuyên mục POPS Comic, chuyên cung cấp hàng trăm truyện tranh và webtoon hàng đầu thế giới cho người xem Việt Nam.

Nhiều tựa truyện tranh Việt Nam được POPS mua độc quyền đã được xem miễn phí trong những ngày đầu ra mắt.

Trong khi đó, Danet đã mua bản quyền để phát sóng bộ phim ‘Cha và con và…’ của đạo diễn Phan Đăng Di đến với khán giả trong nước.

Tương tự như Cha và con và… là trường hợp hiếm hoi không ra rạp, bản không kiểm duyệt của phim Thiên linh cái đã được tập hợp thành 5 tập và phát sóng trên Galaxy Play từ ngày 15/5.

Các nhà sản xuất phim trong nước phụ thuộc vào doanh thu bán vé và các nguồn doanh thu bổ sung từ các hình thức phân phối khác như DVD, internet và bán bản quyền cho nước ngoài. 

Tuy nhiên, với việc giải trí trực tuyến đang trở thành nhu cầu toàn cầu ngày nay, các nhà làm phim không thể bỏ bê thị trường được nữa.

Phát trực tuyến phim giúp nhà sản xuất tận dụng tối đa sản phẩm của mình, điển hình như trường hợp của Thiên linh cái với những hành vi mê tín dị đoan và Cha và con và… với cốt truyện độc lập.

Hình thức giải trí mới này có thể được mô tả như một phần mở rộng của các hệ thống phân phối hiện có như Galaxy Play hay Danet phát các bộ phim do Công ty BHD sản xuất.

Với những nền tảng này, giờ đây khán giả có thể thưởng thức phim ngay sau khi chiếu tại các rạp truyền thống.

Thách thức, cơ hội

Nhu cầu giải trí tăng cao trong thời gian giãn cách xã hội cho thấy sự khan hiếm của phim Việt.

Hầu hết phim trên các nền tảng giải trí Việt Nam như FPT Play, Galaxy Play, Danet, VieOn đều là sản phẩm chiếu rạp cũ.

Số lượng phim địa phương được sản xuất dành riêng cho ngành công nghiệp giải trí trực tuyến bị hạn chế. Nhờ vậy, điều này đã giúp các bộ phim Phượng Khấu và Tháng năm dữ dội thu hút thêm lượng người xem trực tuyến khi mới ra mắt.

Trước nhu cầu đó, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung để tạo ra sản phẩm riêng cho các trang giải trí trực tuyến. Triển lãm TeleFilm Viet nam 2023 là cầu nối đặc biệt để các nhà làm phim trong và ngoài nước và biên kịch trao đổi, mua bán kịch bản. 

Đăng ký gian hàng Triển lãm Telefilm 2023 ngay: https://bookastand.telefilm.vn/

Thiên linh cái: Chuyện chưa kể là phim đầu tiên trong số loạt phim điện ảnh mà Galaxy Play sẽ sản xuất trong thời gian tới.

Trong khi đó, sau Phượng Khấu và Tháng năm dữ dội, POPS sẽ phát hành phim mới Bánh bèo hữu dụng và Thần tượng tỷ phú. Cùng mùa 2, Nhà trọ có quá trời phòng và một số phim hài khác vào tháng 6.

Bên cạnh việc sản xuất phim, POPS cũng đã hợp tác với tác giả truyện tranh Việt Nam là Comicola để sản xuất nội dung truyện tranh.

Giám đốc Truyền thông POPS - Trương Tử Ngân cho biết: “POPS là sân chơi lớn đầu tiên dành cho truyện tranh và POPS hy vọng khi mảng truyện tranh chính thức ra mắt vào tháng 6, các tác giả truyện tranh trong nước nói chung sẽ có cảm hứng để có thể sáng tạo những nội dung độc đáo dưới nhiều hình thức cho người hâm mộ truyện tranh."

Tôn trọng sự sáng tạo là chìa khóa để tương tác với người sáng tạo nội dung để có được nội dung độc quyền thành công trên các nền tảng giải trí trực tuyến. 

Vì các quy trình quản lý văn hóa đối với phim trực tuyến không nghiêm ngặt như phim phát hành tại rạp, nên các nhà làm phim có thể sáng tạo hơn với những gì họ tin tưởng.

Cuộc đua giành sự chú ý của khán giả trực tuyến mở ra cơ hội cho những người sáng tạo nội dung, nhưng cũng là thách thức cho các doanh nghiệp địa phương.

Nguyễn Tuấn đến từ Danet cho biết BHD và Danet phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt với các đại gia phát trực tuyến nước ngoài như Netflix cũng như hàng trăm trang web phân phối nội dung vi phạm bản quyền. 

Các vấn đề liên quan đến bản quyền đang là thách thức lớn nhất cản trở sự phát triển của thị trường giải trí trực tuyến tại Việt Nam.

TELEFILM VIETNAM 2023 là Triển lãm chuyên ngành phim. Nơi hội tụ các nhà làm phim lớn cả trong vào ngoài nước. Với các màn trình diễn công nghệ làm phim hiện đại trên thế giới Triển lãm là điểm hẹn quen thuộc của khán giả yêu thích nghệ thuật chiều thứ 7, cùng các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành phát thanh truyền hình. Tham dự Telefilm Việt Nam 2023 để kết nối đam mê phim, khám phá công nghệ phát thanh truyền hình ấn tượng.

Đăng ký tham dự Triển lãm ngay: https://buyer.telefilm.vn/

Thông tin liên hệ:

Triển lãm quốc tế Phim & Công nghệ, Phát thanh, Truyền hình TELEFILM VIETNAM

Ban tổ chức Công ty Cổ phần Adpex

Địa chỉ:

  • Trụ sở: Phòng G3, TNVP FOSCO, số 6, Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM
  •  Hà Nội: Phòng 310, số 142 Lê Duẩn, Phường Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 

  • TP. HCM +84 28 3823 9052
  • Hà nội  +84 24 3516 2063

Mail: adpex@adpex.vn

Nguồn Vietnamnet.vn