Thêm giỏ hàng
Bạn cần đăng nhập
Thêm yêu thích
Đã có trong yêu thích
Thay đổi thành công
Thêm so sánh
Đã có trong so sánh
So sánh tối đa 3sp
Tệp tin không hợp lệ
Rate thanh cong

Dịch vụ phát thanh, truyền hình trên Internet và di động sẽ là xu thế chính

Hội thảo Quốc gia lần thứ XXIII về điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin (REV-ECIT 2020) gồm các chủ đề bao phủ các lĩnh vực về điện tử, truyền thông và CNTT.

Ngày 19/12, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Hội nghị Quốc gia lần thứ XXIII về điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin - REV-ECIT 2020.

Phát biểu tại hội nghị, PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - đánh giá cao vai trò, vị thế của các kỳ Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin.

Nhiều báo cáo khoa học được trưng bày dưới dạng poster

Theo PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi số quốc gia, vì vậy, đây là diễn đàn để các nhà khoa học, các đơn vị sản xuất trao đổi kinh nghiệm và tri thức, đóng góp vào sự phát triển thông tin và truyền thông, công nghệ nghe nhìn thế hệ mới của Việt Nam.

REV-ECIT 2020 mang tới các báo cáo của giới khoa học ngành điện tử - viễn thông trên cả nước. Trong số 87 báo cáo khoa học, tham luận được gửi tới hội nghị, Ban tổ chức đã lựa chọn 33 báo cáo nổi bật về những chủ đề về ăng-ten, truyền sóng và ứng dụng, xử lý tín hiệu, hệ thống nhúng, mạng viễn thông, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử... thảo luận tại hội nghị và 36 báo cáo trình bày dưới dạng poster tại không gian trưng bày.

Bên cạnh đó, hội nghị còn có tổ chức diễn đàn “Công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số” với các chủ đề về xu hướng phát triển của công nghệ nghe nhìn, định hướng phát thanh số, hệ thống quản lý tòa soạn hội tụ và xuất bản đa nền tảng, giải pháp truyền thanh không dây trên nền tảng di động băng rộng, hệ thống AI Camera trong giám sát an ninh giao thông, ứng dụng AI trong phân tích xử lý ảnh... và phiên tọa đàm với các chuyên gia do ông Đoàn Quang Hoan - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam làm chủ tọa.

Hiện tại, VTV, VOV và nhiều đài PT-TH địa phương đã cung cấp các chương trình trên nền tảng Internet qua cổng thông tin điện tử và ứng dụng di động

Diễn đàn cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, các nhà khoa học trao đổi, thảo luận để tìm ra những giải pháp tối ưu cho sự phát triển công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Hà Yên - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, công nghệ đang làm thay đổi hành vi, thói quen của người dùng. Với sự phát triển của các nền tảng số và công nghệ 4G, 5G, người dùng có xu hướng tìm kiếm các nội dung mình yêu thích thay vì thu động theo dõi qua các kênh phát thanh, truyền hình tuyến tính không tương tác. Ngoài ra, sự lên ngôi của truyền hình trực tuyến - livestream cho thấy đây sẽ là xu thế chủ đạo trong thời gian tới. Và trong tương lai, với một thiết bị thông minh, thậm chí chỉ cần một chiếc smartphone, một cá nhân có thể sở hữu cả một kênh truyền thông cho riêng mình.


Xu hướng của phát thanh, truyền hình hiện nay và trong tương lai

Chính vì vậy, ông Nguyễn Hà Yên nhận định, dịch vụ phát thanh, truyền hình trên hạ tầng mạng Internet và di động trong trung hạn và dài hạn sẽ là xu thế chính. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình sẽ thành công và OTT TV sẽ là xu hướng chủ đạo.

Nguồn: https://vtv.vn/cong-nghe/dich-vu-phat-thanh-truyen-hinh-tren-internet-va-di-dong-se-la-xu-the-chinh-20201219173624084.htm