Thêm giỏ hàng
Bạn cần đăng nhập
Thêm yêu thích
Đã có trong yêu thích
Thay đổi thành công
Thêm so sánh
Đã có trong so sánh
So sánh tối đa 3sp
Tệp tin không hợp lệ
Rate thanh cong

Ngành phát thanh, truyền hình năm 2023 đạt doanh thu 1 tỷ USD

Theo thông tin từ Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) Ngành phát thanh, truyền hình đạt tổng doanh thu gần 23.000 tỷ đồng tương đương gần 1 tỷ USD trong năm 2023, mặc dù bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. Cùng Telefilm Vietnam tìm hiểu sự phát triển của thị trường dịch vụ phát thanh truyền hình trả tiền, truyền hình OTT tại Việt Nam trong những năm gần đây qua các bài viết dưới đây.


Ngành dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền doanh thu đạt 10.500 tỷ đồng (tăng hơn 3% so với năm 2022), số lượng thuê bao tăng hơn 19% so với năm 2022, đạt gần 22 triệu thuê bao, đóng góp trên 1000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Mảng truyền hình OTT là tâm điểm đáng chú ý của thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông thống kế, doanh thu truyền hình OTT đạt gần 200 tỷ đồng vào năm 2021, năm 2022 là 740 tỷ đồng và lên đến 1.550 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023.

Theo Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cho biết rằng năm 2023 các văn bản quy phạm pháp luật về điện ảnh và truyền hình điều chỉnh đến hoạt động quản lý nội dung trên dịch vụ phát thanh truyền hình được đưa vào thực tiễn năm đầu tiên. 

Với nội dung phim, Thông tư số 05/2023/TT-BVHTTDL ngày 05/4/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Luật Điện ảnh 2022, Nghị định số 131/2022/NĐ-CP ngày 31/12/2022 của Chính phủ, đã bổ sung hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng, làm căn cứ cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế kinh doanh phổ biến phim trên Internet theo đúng quy định của Việt Nam, tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp tham gia thị trường phim tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực dịch vụ phát thanh, truyền hình, Nghị định số 71/2022/NĐ-CP ngày 01/10/2022 của Chính phủ, Thông tư số 05/2023/TT-BTTTT và Thông tư số 06/2023/TT-BTTTT ngày 30/6/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã bổ sung các quy định, hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền, dịch vụ phát thanh, loại hình cung cấp cấp dịch vụ nội dung truyền hình theo yêu cầu trên không gian mạng Internet.

Các quy định tại các văn bản pháp luật trên đây đã làm rõ các yêu cầu, điều kiện trong hoạt động kinh doanh dịch vụ cung cấp nội dung truyền hình theo yêu cầu trên hệ thống mạng Internet, cho phép các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia cạnh tranh lành mạnh thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền, dịch vụ cung cấp nội dung truyền hình theo yêu cầu mạng Internet. 

Cho đến thời điểm 2023, bằng cách cung cấp dịch vụ nội dung truyền hình theo yêu cầu trên mạng Internet, tại Việt Nam đã có 6 doanh nghiệp nước ngoài có quy mô khu vực và toàn cầu tham gia thị trường dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền, với các thương lớn đến từ Mỹ như: Apple TV, Netflix, Amazon Prime Video và các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc: MangoTV, WeTV, iQIYI. 

Nội dung dịch vụ các doanh nghiệp trên cung cấp khá phong phú về thể loại, kịch bản mới mẻ, hấp dẫn về nội dung nên đã thu hút lượng thuê bao đăng ký rất lớn thuộc nhiều lứa tuổi tại Việt Nam. Chủ yếu các doanh nghiệp tập trung vào thể loại giải trí với phim điện ảnh, phim truyền hình, truyền hình thực tế, trò chơi truyền hình, ký sự truyền hình,...

Vào năm 2023, các cơ quan liên quan cùng Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức phổ biến, thiết lập cơ chế giám sát, hướng dẫn doanh nghiệp nước ngoài đảm bảo các dịch vụ của doanh nghiệp nước ngoài tuân thủ các quy định mới giống các doanh nghiệp trong nước và không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời các cơ quan nhà nước cũng có nhiều văn bản yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lược bỏ các nội dung truyền hình vi phạm pháp luật Việt Nam và ban hành các văn bản cụ thể đối với các đề xuất đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài muốn tham gia vào thị trường Việt Nam mảng dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền.

Cuối năm 2023, cả 6 doanh nghiệp nước ngoài đang cung cấp dịch vụ nội dung theo yêu cầu tại Việt Nam như: WeTV, MangoTV, iQIYI, Netflix, AppleTV, Amazon Prime Video đều đã có văn bản báo cáo đến Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tạm thời chỉ duy trì phổ biến phim theo quy định của Luật Điện ảnh, tiếp tục hoàn thiện các bước cần thiết để đáp ứng điều kiện tham gia thị trường dịch vụ phát thanh, truyền hình tại Việt Nam. 

Tham dự Telefilm Vietnam khám phá thị trường nội dung, kịch bản, bản quyền sôi động đang được khán giả quan tâm trên các nền tảng dịch vụ truyền hình trả tiền, truyền hình OTT. 

Triển lãm Telefilm Vietnam đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tìm kiếm đối tác đáng tin cậy, thúc đẩy giao thương ngành Phát thanh truyền hình, dịch vụ truyền hình trả tiền. Sự kiện độc quyền tại Việt Nam lĩnh vực bản quyền nội dung, phát thanh truyền hình.  

Đăng ký tham dự Triển lãm Quốc tế Phim & Công nghệ Truyền hình - Telefilm Vietnam 2024 ngay: https://forms.gle/DuFa315yquLtZ1sq8


Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Triển lãm Quốc tế Phim và Công nghệ Phát thanh Truyền hình Việt Nam - Telefilm Vietnam

Địa điểm: SECC, Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian: 06 - 08/06/2024

Đơn vị tổ chức: Công ty Cổ phần Adpex

Địa chỉ: 

  • Trụ sở: Phòng G3, Tòa nhà văn phòng FOSCO, số 6, Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh 
  •  Hà Nội: Phòng 310, số 142 Lê Duẩn, Phường Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 28 3823 9052

Email: telefilm@telefilm.vn

Website: https://telefilm.vn/ 

Nguồn: Vneconomy