Thêm giỏ hàng
Bạn cần đăng nhập
Thêm yêu thích
Đã có trong yêu thích
Thay đổi thành công
Thêm so sánh
Đã có trong so sánh
So sánh tối đa 3sp
Tệp tin không hợp lệ
Rate thanh cong

Phim ảnh ngày Tết: Đổi mới có thật sự cần thiết ?

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng và có ý nghĩa nhất trong năm của người Việt Nam. Đây cũng là thời điểm mà điện ảnh Việt Nam thường ra mắt những bộ phim ăn khách nhất trong năm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường phim ảnh ngày Tết đang có dấu hiệu chững lại, thiếu đi những tác phẩm đột phá, mới mẻ.

 

Cùng lúc 2 dự án phim tết 2024 của Trấn Thành và Nhất Trung được công bố, dư luận đã bắt đầu lo ngại về sự một màu, rập khuôn của mùa phim tết năm nay.

 

Cả 2 dự án đều có cùng thể loại tâm lý, tình cảm hoặc hài - lãng mạn, đều có sự tham gia của những diễn viên quen thuộc như Tuấn Trần, Ngọc Giàu, Quốc Khánh, Việt Anh, Uyển Ân, Quỳnh Lý, Khả Như và đều do cùng một đơn vị sản xuất thực hiện.

 

Ở "Mai", Trấn Thành tiếp tục sử dụng dàn diễn viên quen thuộc như Tuấn Trần, Ngọc Giàu, Quốc Khánh, Việt Anh, Uyển Ân, Quỳnh Lý, Khả Như (trong phim "Bố già" và "Nhà bà Nữ"). Thể loại phim cũng là tâm lý, tình cảm, với nhân vật trung tâm là người phụ nữ chịu nhiều tổn thương, ẩn ức. Ê kíp sản xuất cũng là những đơn vị đã làm "Bố già" và "Nhà bà Nữ".

 

Tuấn Trần sẽ thủ vai nam chính của phim Mai, sánh đôi cùng Phương Anh Đào

 

Còn "Gặp lại chị bầu" có tựa gợi nhớ phim "Cua lại vợ bầu" của đạo diễn Nhất Trung, cũng có yếu tố hài - lãng mạn. Trích đoạn trong trailer hé lộ câu chuyện tình cảm của một đôi vợ chồng gặp phải rào cản là một thanh niên giang hồ. Mô típ tình tay ba ở những người trẻ này cũng tương tự như trong "Cua lại vợ bầu". Ê kíp sản xuất của 2 phim cũng là một.

 

Gặp Lại Chị Bầu với sự góp mặt của Anh Tú - Diệu Nhi cùng màn xuất hiện đặc biệt của Kiều Minh Tuấn

 

Mặc dù “đường đua” phim tết 2024 vẫn còn những ẩn số chưa được hé lộ, nhưng với 2 dự án đã công bố, nhiều lo ngại về sự một màu, rập khuôn của mùa phim tết năm nay đã bắt đầu dấy lên. “Mai” và “Gặp lại chị bầu” có nhiều nét tương đồng với những phim tết cũ, từ thể loại, ê kíp sản xuất, công thức chọn diễn viên, đến mô típ phim.

 

Tết là thời điểm mọi người mong chờ những điều mới mẻ nhưng bức tranh phim tết 2024 đang đang gây khó khăn trong việc gieo mầm niềm hứng thú. Phản ứng từ cộng đồng trên các diễn đàn phim ảnh đang thể hiện điều này rõ ràng.

 

Đổi mới để vươn xa

 

Việc thiếu đi sự đổi mới là một trong những nguyên nhân chính khiến phim ảnh ngày Tết đang dần mất đi sức hút. Trong khi đó, thị trường phim ảnh thế giới ngày càng phát triển với nhiều thể loại mới lạ, hấp dẫn. Khán giả Việt Nam cũng đang dần trở nên khó tính hơn và có nhu cầu được thưởng thức những bộ phim có chất lượng cao, nội dung mới mẻ.

 

Mickey 17 ra rạp năm 2024 với sự góp mặt của nam diễn viên Robert Pattinson

 

Để có thể cạnh tranh với các bộ phim ngoại nhập và thu hút khán giả, điện ảnh Việt Nam cần có sự đổi mới mạnh mẽ, cả về nội dung lẫn hình thức. Các nhà sản xuất cần đầu tư cho những ý tưởng mới, táo bạo, tránh đi theo lối mòn, cũ kỹ. Bên cạnh đó, cần có sự đa dạng về thể loại phim, không chỉ tập trung vào những thể loại quen thuộc như tâm lý, tình cảm, hài hước.

 

KungFu Panda 4 sẽ ra rạp trong năm 2024

 

Sự đổi mới cũng cần được bắt đầu từ chính những nhà biên kịch. Họ cần sáng tạo ra những kịch bản có tính đột phá, giàu tính nhân văn và phù hợp với thị hiếu của khán giả.

 

Triển lãm Telefilm Vietnam: Cơ hội để đổi mới - Tại triển lãm Telefilm Vietnam 2024, các nhà sản xuất, nhà biên kịch, diễn viên và các đơn vị liên quan đến điện ảnh Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong nước và quốc tế. Đây là cơ hội để các nhà sản xuất tìm kiếm những ý tưởng mới, táo bạo cho các dự án phim của mình.

Một số hình ảnh tại TELEFILM 2023

 

Thông qua các hội thảo, workshop về các chủ đề liên quan đến điện ảnh tại triển lãm, các nhà sản xuất sẽ có cái nhìn tổng quan về xu hướng điện ảnh thế giới và thị hiếu của khán giả. Từ đó, họ có thể định hướng cho các dự án phim của mình một cách phù hợp hơn.

 

Với những cơ hội mà triển lãm Telefilm Vietnam mang lại, các nhà sản xuất có thể tìm kiếm những ý tưởng mới, táo bạo để đổi mới cho điện ảnh Việt Nam. Từ đó, tạo ra những bộ phim chất lượng, hấp dẫn khán giả và góp phần nâng cao vị thế của điện ảnh Việt Nam trên bản đồ điện ảnh thế giới.

Một số hình ảnh tại TELEFILM 2023

 

Đăng ký gian hàng tại: https://forms.gle/nYvzX8b2s5VofcB18

----

TRIỂN LÃM QUỐC TẾ TELEFILM VIETNAM 2024 - Triển lãm Quốc tế phim & công nghệ, phát thanh, truyền hình 

????Địa điểm: SECC, Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh

???? Thời gian: 06 - 08/ 06/ 2024

☎ Điện thoại: (+84) 28 3823 9052

????Email: telefilm@telefilm.vn

????Website: https://telefilm.vn/