Thêm giỏ hàng
Bạn cần đăng nhập
Thêm yêu thích
Đã có trong yêu thích
Thay đổi thành công
Thêm so sánh
Đã có trong so sánh
So sánh tối đa 3sp
Tệp tin không hợp lệ
Rate thanh cong

Tiềm năng thị trường ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam: Bùng nổ trong tương lai

Phim chiếu rạp là một trong những ngành công nghiệp giải trí phát triển nhanh nhất ở Việt Nam. Trong những năm gần đây, thị trường phim chiếu rạp đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc, với doanh thu và số lượng rạp chiếu phim tăng trưởng ổn định. Đặc biệt trong bối cảnh phục hồi hậu Covid-19, thị trường rạp chiếu phim Việt Nam và quốc tế đều có những dấu hiệu phát triển tích cực và là một thị trường “ béo bở “ cho các nhà đầu tư điện ảnh. Hãy cùng Telefilm Vietnam tìm hiểu về các tiềm năng của thị trường ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé.


Thị trường tiềm năng


Thị trường phim chiếu rạp ở Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển. Dân số Việt Nam hiện nay là hơn 98 triệu người, trong đó có khoảng 70% là người trẻ tuổi. Đây là nhóm đối tượng có nhu cầu giải trí cao, đặc biệt là với phim chiếu rạp.


Ngoài ra, mức sống của người dân Việt Nam đang ngày càng được cải thiện, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm giải trí cao cấp như phim chiếu rạp cũng tăng lên.


Sự bùng nổ của ngành điện ảnh Việt Nam

Sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam cũng góp phần thúc đẩy thị trường phim chiếu rạp. Trong những năm gần đây, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, với nhiều bộ phim đạt được thành công cả về doanh thu và chất lượng.


Điều này đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phim Việt, đồng thời tạo động lực cho các nhà sản xuất phim Việt đầu tư sản xuất những bộ phim chất lượng cao.


Số lượng rạp chiếu phim đang tăng lên nhanh chóng


Số lượng rạp chiếu phim ở Việt Nam cũng đang tăng lên nhanh chóng. Theo thống kê của Hiệp hội Phát hành phim Việt Nam, tính đến năm 2023, Việt Nam có hơn 1.000 rạp chiếu phim, với hơn 6.000 phòng chiếu. Trong đó chủ yếu là 1 trong 4 chuỗi rạp chiếu phim lớn tại Việt Nam là CGV, Lotte Cinema, BHD, Galaxy Cinema. Với CGV có số lượng rạp áp đảo trên toàn quốc.


Sự gia tăng số lượng rạp chiếu phim đã góp phần đáp ứng nhu cầu xem phim của người dân, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà sản xuất phim tiếp cận rộng rãi hơn với khán giả.


Các thể loại phim chiếu rạp


Phim nước ngoài chiếm thị phần lớn trong thị trường phim chiếu rạp Việt Nam, trong đó phim Mỹ chiếm 49%, phim Việt Nam chiếm 19%. Người Việt Nam cũng thích xem phim của các quốc gia châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.


Theo khảo sát của Công ty Vinaresearch, thể loại hành động và hài kịch là phổ biến nhất ở Việt Nam, được ưa thích tương ứng với 76% và 70,9% số người được hỏi. Tiếp theo là phim phiêu lưu thám hiểm (54%) và khoa học viễn tưởng (49,9%).


Phần lớn khán giả đến rạp xem phim cùng bạn bè. Thông tin review phim trên Internet có ảnh hưởng tham chiếu lớn nhất trong việc chọn phim. Chất lượng cơ sở vật chất và mức giá là những yếu tố quan trọng nhất khi chọn rạp chiếu phim.


Các yếu tố tác động đến thị trường phim chiếu rạp ở Việt Nam


Thị trường phim chiếu rạp ở Việt Nam không chỉ chịu tác động của những yếu tố cơ bản như dân số, mức sống và sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh, mà còn chịu tác động của một số yếu tố khác, bao gồm:


Xu hướng phát triển của công nghệ: Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ giải trí, đã tạo ra sự cạnh tranh cho các rạp chiếu phim. Các nền tảng xem phim trực tuyến như Netflix, Disney+,... đang ngày càng phổ biến, mang đến cho khán giả nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, các rạp chiếu phim vẫn có thể tận dụng thế mạnh của mình về trải nghiệm xem phim trực tiếp, chất lượng hình ảnh, âm thanh và dịch vụ khách hàng để thu hút khán giả.


Sự phát triển của các khu đô thị mới: Sự phát triển của các khu đô thị mới đã tạo ra nhu cầu về các tiện ích giải trí, trong đó có phim chiếu rạp. Các rạp chiếu phim được tích hợp vào cùng với các trung tâm thương mại lớn đã góp phần thu hút lượng lớn khán giả đến xem phim.


Chính sách hỗ trợ của Chính phủ: Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện ảnh, từ đó tác động tích cực đến thị trường phim chiếu rạp. Các chính sách này đã góp phần nâng cao chất lượng phim Việt, thu hút khán giả đến rạp.


Nhu cầu xem phim tăng cao dẫn tới việc ngành phim phát triển đặc biệt là ra ngoài quốc tế. Triển lãm Telefilm Vietnam là sự kiện quy tụ các nhà sản xuất phim giải trí hàng đầu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ, Thái Lan,... Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất, Đài truyền hình trao đổi mua bán, kịch bản, bản quyền phim chiếu rạp


Bên cạnh đó, triển lãm cũng góp phần phát triển thị trường phim chiếu rạp Việt Nam với nhiều buổi tọa đàm, hội thảo, talkshow cùng chuyên gia sản xuất nội dung số quốc tế. Các hoạt động giao thương, trao đổi kịch bản, bản quyền được tổ chức chuyên nghiệp ngay tại sự kiện.


Với quy mô và sức ảnh hưởng lớn, Telefilm Vietnam 2024 là cơ hội vàng để các doanh nghiệp nội dung số Việt Nam ký kết hợp đồng kịch bản, nội dung bản quyền với các hãng phim, Đài phát thanh, công ty truyền thông lớn trên thế giới.


Đăng ký tham dự ngay để nắm bắt cơ hội vàng này!

Đăng ký tại đây: https://forms.gle/LDS1wy6METT5ioT78


Tóm lại, thị trường phim chiếu rạp ở Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển. Với sự tác động của các yếu tố trên, thị trường này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới.Tổng kết


Thị trường phim chiếu rạp ở Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển. Với sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam, sự gia tăng số lượng rạp chiếu phim và sự tác động của các yếu tố khác, thị trường này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới.


Dưới đây là một số dự báo về thị trường phim chiếu rạp ở Việt Nam trong những năm tới:


  • Doanh thu phim chiếu rạp dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2025.
  • Số lượng rạp chiếu phim dự kiến sẽ tăng lên 2.000 rạp vào năm 2030.
  • Số lượng khán giả xem phim chiếu rạp dự kiến sẽ đạt 100 triệu lượt vào năm 2035.

Telefilm Vietnam là triển lãm chuyên ngành nội dung số uy tín hàng đầu Việt Nam, được tổ chức thường niên từ năm 2012. Với hơn 12 năm xây dựng và phát triển, Telefilm Vietnam đã trở thành sân chơi lớn cho các doanh nghiệp nội dung số trong nước và quốc tế, là giải pháp marketing tối ưu nhất cho các doanh nghiệp tham dự.


Tại Telefilm Vietnam 2024, các nhà sản xuất, nhà làm phim Việt Nam sẽ có cơ hội:


  • Kết nối giao thương với các chuyên gia, nhà sản xuất phim chiếu rạp hàng đầu thế giới
  • Giới thiệu, trưng bày, trải nghiệm các bộ phim chiếu rạp nổi tiếng nhất thế giới
  • Tích lũy kinh nghiệm làm phim chiếu rạp hay cuốn hút người xem từ các nhà làm phim, đạo diễn đã đạt những giải thưởng danh giá

Telefilm Vietnam 2024 là cơ hội vàng để các doanh nghiệp sản xuất phim chiếu rạp Việt Nam vươn tầm thế giới. Đừng bỏ lỡ sự kiện hàng đầu ngành nội dung vào 06 - 08/06/2024 tại SECC, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.


Để tận dụng tối đa tiềm năng phát triển của thị trường này, các nhà sản xuất phim Việt cần tập trung sản xuất những bộ phim chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của khán giả. Ngoài ra, các nhà phát hành phim cũng cần đẩy mạnh hoạt động marketing, quảng bá để thu hút khán giả đến rạp.

Nguồn: Tổng hợp 

-----------

TELEFILM VIETNAM - Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Phim & Nội dung, Thiết bị và Công nghệ truyền hình